LIFESTYLE
ในงานมหกรรมพุทธธรรมนำสื่อสร้างสันติสุข ปีที่ 2 เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวสื่อธรรมดีในรูปแบบห้องสมุด โลกเสมือนจริงหรือ Virtual Exhibition เป็น Big Data รวบรวมผลงานด้านพุทธศาสนา หลักธรรมคำสอนที่มีอยู่กระจัดกระจายตามที่ต่างๆ
“คนเราเกิดมาไม่ได้สร้างอะไรให้โลกเลย มีแต่มาใช้จากโลก ทั้งอากาศ ต้นไม้ พื้นดิน ทรัพยากร ไม่เคยมีใครสร้างเลย มีแต่คนมาเอา เอาแล้วก็หมดไป แล้วลูกหลานจะอยู่อย่างไร” พ่อคำเดื่อง ภาษี ปราชญ์ชาวบ้านแห่งบุรีรัมย์
ปล่อยออกมาแล้วสำหรับทีเซอร์แนะนำรายการ อีดิเบิ้ล สตอรรี่ ไทยแลนด์ ซีซั่น 2 “ผมไม่ใช่เชฟ ผมไม่ใช่นักชิมอาหาร ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และผมไม่ใช่คนไทย แต่ผมจะเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวความอร่อยของอาหารไทย ผมตกหลุมรักประเทศไทย และผมก็ตกหลุมรักอาหารไทย เพราะอาหารไทยนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวมีเสน่ห์ คุณค่าที่ซับซ้อนและรสชาติมากมายให้ผมได้ค้นหา” แดเนียล เฟรเซอร์ (Daniel Fraser) กล่าวเชื้อเชิญผู้ชมรายการ
องค์ประกอบของเมืองแต่ละเมืองที่มีความแตกต่างหลากหลาย เป็นโจทย์ใหญ่ของนักสร้างสรรค์เมืองในการรังสรรค์กิจกรรมในพื้นที่ให้ประสบความสำเร็จ ไม่นับรวมถึงการสร้างความเข้าใจกับผู้คนที่มีสายตาตั้งคำถามกับเรื่องใหม่ๆ ที่พวกเขาก้าวเข้ามาทำ เวทีทอล์คในหัวข้อ “แปลงมรดกวัฒนธรรมเป็นทุนสร้างสรรค์ เพิ่มคุณค่าและมูลค่าเมืองเก่าสตูล” ภายในงาน “ Satoy in my Mind - มองบ้านผ่านมุมเมือง” เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เวทีหนึ่งที่มีนักสร้างสรรค์เมืองจากแดนใต้มาร่วมแลกเปลี่ยนมมมองการจัดการสร้างสรรค์เมือง
สัปเหร่อ” จากค่ายจักรวาลไทบ้าน ซึ่ง ต้องเต ธิติ ผู้กำกับภาพยนตร์ บอกว่า ” หนังมันได้เดินทางมาไกลมากๆ แล้วก็พาผมเดินทางมาไกลมากๆ “ แต่ปรากฏการณ์นี้จะส่งผลสะเทือนต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหรือไม่กับวงการหนังไทย Media Trust Thailand สอบถามทัศนะ มุมมอง ของ ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อหาคำตอบ วงการหนังไทยจะถึงเวลาออกเดินทางไกลหรือยัง
ท่านพุทธทาสภิกขุ บุคคลสำคัญของโลก อธิบายความสำคัญของ “สติ” ว่า “เป็นเครื่องที่ทำให้ตื่น ถ้าเรารู้ ดับทุกข์ได้จริง สติมีอยู่แล้วในเรา มีอยู่ตามสัญชาตญาณ ทำให้มีชีวิตอยู่ได้ ถ้าไม่มีสติแท้ ๆ ตามธรรมชาติ มันทำอะไรไม่ได้ เหมือนหลับตาเดิน หลับตากินข้าว ทำการงานอะไรลองหลับตาดู มันก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีสติ”